Thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước trong chiết xuất tinh dầu

thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước

Sản phẩm: thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước

Ngày nay, để chiết xuất tinh dầu từ thực vật, con người đã biết áp dụng rất nhiều phương pháp như: lôi cuốn hơi nước, dung môi, ép lạnh… Nhưng chỉ có phương pháp lôi cuốn hơi nước mới cho chiết tinh dầu thành phẩm tinh khiết 99%.

Ưu điểm của phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước là quy trình kỹ thuật tương đối đơn giản. Thiết bị chưng cất gọn, dễ vận hành và không đòi hỏi vật liệu phụ như các phương pháp tẩm trích, hấp thụ. Ngoài ra, thời gian chưng cất tương đối nhanh. Tinh dầu thu được ít bị lẫn tạp chất, giữ nguyên được mùi vị thiên nhiên ban đầu và thành phần trong tinh dầu ít bị biến đổi.

Để Quý vị dễ hình dung, Agritech xin giới thiệu sản phẩm ngay trong bài viết này!

thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước
thiet-bi-chung-cat-loi-cuon-hoi-nuoc

Giới thiệu thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước Agritech

Chất liệu: inox 304

Công suất: có nhiều lựa chọn về công suất từ 10 lít trở lên. (10 lít, 20 lít, 30 lít, 50 lít,…100 lít, 150 lít, 200 lít, …..)

Nguồn nhiệt: điện,than, củi, lò hơi…

Hãy sử dụng năng lượng điện cho nồi chưng cất tinh dầu với công suất nhỏ hoặc chưng cất các nguyên liệu có chứa thành phần nhạy cảm với nhiệt. Ví dụ như trầm, hoa hồng, gừng, nghệ…. 

Đối với nhu cầu công suất chưng cất cao hoặc nguồn điện tại địa phương không ổn định. Thì Quý khách hàng có thể tham khảo thêm nồi đun củi, lò hơi.

Việc tận dụng nguồn phế phẩm có sẵn tại địa phương như: vỏ cây, vỏ hạt, củi, cành cây khô sẽ giảm 1 khoản chi phí đáng kể trong sản xuất tinh dầu. 

Tìm hiểu thông tin về lò hơi, Quý vị xem TẠI ĐÂY 

Nguyên lý hoạt động: lôi cuốn hơi nước, đảm bảo tinh dầu tinh khiết tới 99%;

Số lớp: 2,3 lớp tùy vào kiểu năng lượng sử dụng. Hầu hết các sản phẩm chưng cất tinh dầu của Agritech đều có lớp ngoài cách nhiệt, đảm bảo an toàn-chống bỏng.

Kiểu nồi: hình trụ thông thường hoặc nồi vuông với công suất cực khủng lên tới hàng tấn nguyên liệu/mẻ.

Ứng dụng: chưng cất đa dạng các loại tinh dầu. Ví dụ như: chùa dù, quế, hương nhu, cam, sả…

Nơi sản xuất: Agritech Việt Nam

Bảo hành: 12 tháng.

thiết bị nấu tinh dầu
thiet-bi-nau-tinh-dau

Cấu tạo của thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước

Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước dựa trên sự khuếch tán và lôi cuốn theo hơi nước. Trong tách chiết tinh dầu thì các túi tinh dầu khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao sẽ trương phồng do nguyên liệu tiếp xúc với hơi nước bão hòa trong một thời gian nhất định. Sau đó chúng vỡ ra và tinh dầu thoát ra bên ngoài. Tinh dầu hóa hơi ngay lập tức bởi nhiệt độ của hơi nước và cùng bay sang bộ ngưng tụ.

Để làm được điều trên thì thiết bị áp dụng phương phap lôi cuốn hơi nước cần có các bộ phận chính sau:

Bộ thiết bị gồm 3 bộ phận chính:

Nồi chưng cất: dùng để chứa nguyên liệu và nguồn nhiệt sẽ hấp chín chúng tại đây. Khi lớp nguyên liệu được hơi nước nóng tác động, các túi tinh dầu thơm dần dần bị phá vỡ, tạo điều kiện cho tinh dầu thoát ra bên ngoài. Khi đó, tinh dầu và hơi nước cùng hóa hơi bay sang bộ ngưng tụ.

Bộ ngưng tụ: còn được gọi là bồn làm mát. Tại đây, ống dẫn hơi(ruột gà) luôn được ngâm trong nước lạnh. Khi hơi nước và tinh dầu đi vào ruột gà sẽ ngưng tụ thành dung dịch do bị làm lạnh đột ngột.

Sản phẩm ngưng tụ là chất lỏng chứa nước và tinh dầu. Để tách chúng ra khỏi nhau, chúng ta cần sử dụng thêm bộ trích ly.

Bộ trích ly: tinh dầu nhẹ hơn nước (tỷ trọng tinh dầu là 0,9), nổi lên trên còn nước ở phía dưới. Chúng ta dễ dàng tách được tinh dầu ra khỏi nước bằng bộ trích ly. Trích ly tinh dầu có 2 dạng: 1 là inox 304, 2 là thủy tinh cao cấp. 

Ưu điểm của thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước

 • Thiết bị sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước nên tinh dầu thành phẩm tinh khiết tới 99%.
 • Giá thành rẻ và có thể chưng cất rượu truyền thống nước ta.
 • Thiết bị có thiết kế hợp lý, giúp đơn giản hóa thao tác khi vận hành. Không cần nhiều nhân công và thời gian để đào tạo, chỉ cần 1 nhân sự vẫn dễ dàng hoàn thành mẻ chưng cất thành công.
 • Sử dụng thiết bị gia nhiệt gián tiếp (hơi nước, dầu dẫn nhiệt cũng có thể là đun củi trực tiếp), đảm bảo sạch sẽ và an toàn.
 • Trong điều kiện áp suất bình thường, thiết bị nhanh chóng đạt nhiệt độ cao lên tới 100°C. Giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng chưng cất.
 • Trong quá trình chưng cất, dựa vào đồng hồ đo trên nồi nấu. Quý vị dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, áp suất về mức hợp lý.  Mục đích để phá vỡ cấu trúc tế bào chứa tinh dầu.  Khi đó, tinh dầu được thu hồi nhanh nhất, mà không làm biến mất hay biến đổi các tinh chất Quý giá.
 • Thiết bị được làm từ inox 304 cao cấp không gỉ, không phản ứng với bất kỳ thành phần nào của tinh dầu và có độ bền cao. Ngoài ra, các mối hàn cũng được chúng tôi sử dụng công nghệ hiện đại nhất. Do vậy ngoài có độ bền cao, thiết bị còn đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ.
 • Cấu trúc nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian lắp đặt thiết bị.

Chú ý:

 • Để quá trình lôi cuốn hơi nước thành công thì:
 • Nên xếp nguyên liệu ở mật độ vừa phải. Không quá chặt vì có thể làm chậm quá trình hơi nước bay hơi đều vào lớp nguyên liệu phía trên. Điều này sẽ khiến tăng thời gian chưng cất gây lãng phí nguyên năng lượng.
 • Ngược lại cũng không nên xếp quá lỏng vì sẽ có nhiều khoảng trống hơi nước bay qua mà không tiếp xúc với lớp nguyên liệu. Điều này cũng khiến gia tăng chi phí năng lượng. 

Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho Quý vị nhiều thông tin bổ ích. Quý vị vẫn còn băn khoăn về thiết bị chưng cất?

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn từ khâu thiết kế bản vẽ tới công nghệ chưng cất tinh dầu thành công!

Thông tin liên hệ về thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước AGRITECH

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

thông tin liên hệ agritech
thong-tin-lien-he-agritech

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555