Thiết Kế Hệ Thống Chưng Cất Tinh Dầu Công Suất Từ 1000 Lít

thiết kế hệ thống chưng cất tinh dầu

Chủ đề: thiết kế hệ thống chưng cất tinh dầu

Hầu hết hiện nay, các loại tinh dầu đều được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Các túi tinh dầu trong thực vật sẽ bị phân hủy bởi hơi nước. Khi đó, tinh dầu được giải phóng, hóa hơi và di chuyển sang bộ ngưng tụ để làm mát. Khi hơi nóng gặp lạnh đột ngột sẽ chuyển đổi từ dạng hơi sang dạng dung dịch lỏng.

Hầu hết tinh dầu đều dễ bay hơi nên quá trình phân tách và cô lập rất dễ dàng. Điểm mấu chốt chính là nhiệt độ trong quá trình chưng cất. Do có khá nhiều hoạt chất giá trị có trong tinh dầu nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Để có bản thiết kế hệ thống chưng cất tinh dầu phù hợp, Quý vị hãy trả lời các gợi ý sau đây!

Thiết Bị Chưng Cất Loại Nguyên Liệu Nào?

Tinh dầu được sản xuất từ quá trình chưng cất các loại thực vật có mùi thơm. Hiện nay có hơn 1000 loài có thể chưng cất tinh dầu và chúng được chia thành nhiều nhóm như sau:

Thân thảo: bạc hà, hương nhu, hương thảo, tía tô, màng tang, chù dù…

  • Cánh hoa: hoa cúc, hoa sen, hoa hồng, hoa nhài, hoa ngọc lan…
  • Các loại rễ (củ): gừng, nghệ, tỏi…
  • Vỏ của các loại quả có múi: cam, bưởi, quýt…
  • Vỏ(gỗ), lá : quế, trầm hương, bạch đàn, tràm,…
  • Các loại quả: ở Việt Nam ít chưng cất loại nguyên liệu này, trên thế giới thì có quả bách xù…

Thông thường 1 thiết bị có thể chưng cất đa dạng các loại nguyên liệu. Nhưng do 1 số đặc tính lý hóa của nguyên liệu. Thiết bị sẽ có 1 số tính năng tích hợp riêng.

Chiết xuất tinh dầu là một công việc không quá khó khăn và tinh vi. Nhưng thành công của mẻ chưng cất sẽ phụ thuộc vào thành phần có giá trị trong tinh dầu. Ở nhiệt độ cao, 1 số hoạt chất rất dễ biến mất hoặc bị biến đổi.

Dựa vào loại nguyên liệu Quý vị chưng cất, Agritech sẽ tư vấn các giải pháp về thiết bị cũng như phương pháp chưng cất phù hợp.

Quý vị muốn có thiết kế hệ thống chưng cất tinh dầu có công suất phù hợp?

Hãy cho chúng tôi biết công suất chưng cất dự kiến trong 1 ngày và trong 1 mẻ của Quý vị là bao nhiêu. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra phương án lựa chọn công suất phù hợp.

Quý vị không nên chỉ căn cứ vào nhu cầu hiện tại, hãy có thêm 1 phương án dự phòng. Vì nếu mở rộng thêm quy mô sản xuất thì công suất hiện tại sẽ không đáp ứng được. Điều này, sẽ phát sinh thêm 1 chi phí nữa đó là đầu tư thêm thiết bị.

Mặt khác, công suất cũng liên quan tới chi phí năng lượng sử dụng. Ví dụ như: nước, điện, than củi, diện tích lắp đặt…

Do đó, nhà đầu tư cần chú trọng vấn đề này trước khi xuống tiền đầu tư. 

nồi chưng cất tinh dầu vuông công suất cao
noi-chung-cat-tinh-dau-vuong-cong-suat-cao

Quý vị có sẵn nguồn năng lượng nào?

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn về năng lượng. Bao gồm:

Đun điện: phù hợp với các loại nguyên liệu nhạy cảm với nhiệt độ cao. Vì tủ điện điều khiển, Quý vị dễ dàng cài đặt nhiệt độ cho từng giai đoạn chưng cất. Ngoài ra, tủ điện còn có chức năng hẹn giờ, tự ngắt khi có sự cố… quá trình chưng cất hoàn toàn tự động. Sử dụng nguồn năng lượng điện còn bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Vì hoàn toàn không phát sinh khói, bụi, nhiệt và các loại khí thải khác…

Đun củi: đây là nguồn nguyên liệu cực rẻ và là giải pháp cho các địa phương có nguồn điện yếu, hay chập chờn hoặc không có điện. Nồi chưng cất tinh dầu đun củi được chúng tôi thiết kế phù hợp với nhiệt độ ngọn lửa. Nhằm đảm bảo độ bền của thiết bị cũng như chất lượng tinh dầu bên trong.

Lò hơi: ở quy mô lớn thì lò hơi được lựa chọn nhiều nhất. Vì 1 lò hơi có thể cấp hơi nước quá nhiệt cho nhiều thiết bị cùng 1 lúc. Để hiểu rõ hơn về lò hơi, Quý vị tham khảo TẠI ĐÂY.

Nếu muốn giảm chi phí sản xuất, Quý vị nên lựa chọn loại năng lượng có sẵn hoặc là thế mạnh của địa phương.

Vị trí lắp đặt thiết bị ở đâu?

Diện tích lắp đặt phụ thuộc vào công suất thiết bị. Chúng tôi sẽ đề xuất một không gian thích hợp để chuẩn bị trước. Sau khi, các thông số kỹ thuật của thiết bị đã được thống nhất. Đây cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng trong khâu thiết kế hệ thống chưng cất tinh dầu.

Số lượng thiết bị trong hệ thống phụ thuộc vào diện tích không gian làm việc có sẵn.

nồi nấu tinh dầu trầm hương 1500 lít
noi-nau-tinh-dau-tram-huong-1500-lit

Các lưu ý trong quá trình chưng cất tinh dầu

Áp suất thấp: chưng cất nguyên liệu phải được thực hiện ở áp suất thấp (từ 0,05 đến 0,10 bar) vì áp suất cao có thể dẫn đến quá trình oxy hóa.

Thời gian chưng cất: cũng giống như chưng cất rượu, tinh dầu cũng cần có đủ thời gian để thu thập các phân tử thơm quan trọng nhất. Các thành phần này cũng xuất hiện theo thứ tự theo điểm sôi của chúng. Điểm sôi thấp sẽ bay hơi trước, các chất có điểm sôi cao sẽ thu được ở giai đoạn cuối trong quá trình chưng cất.

Nước: chọn nước lọc có ít hoặc không có khoáng chất. Vì các khoáng chất rất dễ bán cặn trong thiết bị(giống hiện tượng của ấm siêu tốc). Chúng cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu.

Lưu trữ và bảo quản: khi quá trình chưng cất hoàn tất, tinh dầu phải được lọc và bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ thoáng mát. Tinh dầu chỉ nên đựng trong chai thủy tinh màu nâu đục hoặc xanh lam để đảm bảo chúng được bảo vệ khỏi oxy và ánh sáng.

Kết luận

Để lên 1 bản thiết kế hệ thống chưng cất tinh dầu chuẩn, ngoài phụ thuộc vào ngân sách. Nó còn phụ thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư như: công suất, nguồn năng lượng, không gian lắp đặt…

Nhưng Quý vị đừng quá lo lắng, với kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề, Agritech sẽ giúp quý vị giải bài toán này nhanh chóng và chính xác nhất. Quý vị chỉ cần liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555